วัดเดียวไหว้ได้เกือบทุกทวยเทพ วัดจงไถฉาน ซื่อ (ไต้หวัน)

 

 

วัดเดียวไหว้ได้เกือบทุกทวยเทพวัดจงไถฉาน ซื่อ(ไต้หวัน)

 

สถานที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดในการทัวร์ไต้หวัน Happy Trips จะพาคุณๆมาสักการะที่ วัดจงไถฉาน ซื่อ ก่อนที่เราจะพาไปทัวร์รอบๆเกาะไต้หวันกัน ความน่าสนใจ คือเป็นวัดที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีขนาดใหญ่ ใน ของโลกและมีความทันสมัยหลายด้าน ตัวอาคารที่มีความแข็งแรง บริเวณอาคารตกแต่งด้วยทองเหลืองหนักกว่า 2,000 ตัน สถาปนิกที่ออกแบบนั้นเป็นคนเดียวกับที่ออกแบบตึกไทเป 101 และตัวอาคารหลักเป็นสถานที่เรียนและศึกษาธรรมของพระสงฆ์ในไต้หวันและจากทั่วโลก  วัดได้สร้างมาประมาณ 16-17 ปีเท่านั้นเริ่มก่อสร้างในช่วงปี 2000 ภูมิทัศน์โดยรอบก็ถูกปรับให้มีความสวยงาม และเป็นสถานที่พักผ่อนของคนท้องถิ่นและผู้มาเยือนเป็นอย่างดี 

 

บริเวณหน้าวัดจงไถซาน ไต้หวัน
บริเวณหน้าวัดจงไถซาน ไต้หวัน

จุดเด่นหลักๆที่น่าสนใจคือ ตัวอาคารหลักของวัดที่ใหญ่โตมากและมีรูปแบบไม่เหมือนวัดจีน หรือ วัดไทยทั่วไป ลักษณะอาคารจะคล้ายๆกับอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค คือมีความสูงใหญ่ และใช้หินอ่อนตกแต่งโดยรอบส่วนไฮไลท์เด็ดที่ต้องไม่พลาดคือ ประตูทางเข้าที่ทำจากทองแดงกว่า 200 ตันแต่สามารถเปิดได้สบายๆเพราะมีการออกแบบกลไกพิเศษไว้ ด้านในโอ่งโถงและมีรูปปั้นของเทพเจ้าต่างๆ ตามความเชื่อของคนไต้หวัน เช่น พระสังกัจจาย , องค์เทเว่ยทัว  , ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ คือ ท้าวธตรฐ ( ทิ๊ก เทียนอ๋อง ) , ท้าวิรุฬหก  (เตียงเชียง เทียนอ๋อง) , ท้าววิรูปักข์ (กวางมัก เทียนอ๋อง ) ,ท้าวกุเวร  (โต้บุ๋น เทียนอ๋อง) , พระอรหันต์ 108 , พระสารีบุตร , พระโมคลานะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามคามเชื่อต่างๆ ภายในจะเน้นความโล่งกว้างและจัดบริเวณให้สักการะเทพแต่ละองค์เป็นสัดส่วน และที่นี่ด้านในห้ามส่งเสียงดังด้วย และจัดแบ่งเป็นโถงต่างๆ และในแต่ละชั้นก็จะมีความพิเศษแตกต่างกันไป และจุดที่พลาดไม่ได้คือ ชั้นที่ 16 ที่เป็นที่ประดิษฐสถานเจดีย์สำคัญของวัดนี้และมีความสวยงามด้วยการประดับผนังรอบๆด้วยพระงพุทธรูปกว่า 10,000 องค์ และเป็นจุดชมวิวของที่นี่ด้วย

 

ไฮไลท์อีกจุดที่ไม่ควรพลาดคือการเดินข้ามสะพานต่ออายุและสะเดาะห์เคราะห์ที่อยู่ในบริเวณสวนของวัด ว่ากันว่าหากเดินข้ามแล้วจะต่ออายุได้อีก ปี นอกจากจะเป็นวัดสำหรับสักการะ , เรียนพระธรรม , ศูนย์วิปัสสนาแล้ว ที่นี่เน้นวิถีความเป็นวัดที่พึ่งพาตัวเองจะมีการสอนพระสงฆ์ให้ทำอาหาร , ปลูกผัก , ปลูกข้าว และสอนวิชาความรู้ด้านอื่นๆเช่น ช่างซ่อมรถ ,คอมพิวเตอร์  ความสะดวกสบายนั้นมีครบแตกต่างจากวัดในบ้านเรามากเพราะที่นี่เน้นความทันสมัยให้ควบคู่ไปกับพระธรรมเป็นการปรับทั้งสองอย่างเข้าหากัน

 ส่วนการเดินทางไปที่ วัดจงไถฉาน ซื่อ  นั้นก็สะดวกมากเพราะสามารถเดินทางได้ทั้งรถไฟ , รถเมลล์  โดยวัดจงไถฉาน ซื่ออยู่ในเขต  Puli Township บริเวณถนน Zhongtai Road เมือง  Nantou แอบบอกใบ้สักนิดว่าที่วัดมีร้านอาหารร้านขายของไว้บริการนักท่องเที่ยวและมีไวไฟฟรีให้บริการด้วย


 

ข้อมูลท่องเที่ยวไต้หวัน

Chiang_Kai-shek_Memorial Jiufen chung tai chan monastery
taipae101 Fengchia night market sunmoonlake-taiwan

 

 ทักเรา แนะนำทัวร์ไต้หวันให้

โปรแกรมทัวร์ไต้หวันราคาถูก

5 วัน 4 คืน   / เริ่ม 12,999 บ. 4 วัน 2 คืน   / เริ่ม 14,999 บ. happy trips
5 วัน 4 คืน

      

เริ่ม 12,999 บ.
4 วัน 2 คืน

      

เริ่ม 14,999 
HAPPY TRIPS

 

live Chat happytripsline @happyteam

 

japan korea taiwan china

 

 
คู่มือเที่ยวไต้หวัน

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค
หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น ทัวร์ไต้หวัน
ตึกไทเป 101 แลนด์มาร์คที่ทุกทัวร์ไต้หวันต้องไปเยือน
ช้อป ชิม ชิล 108 ที่ ตลาดฝงเจี่ยไนท์มาเก็ต ไต้หวัน
เที่ยวไต้หวันเมืองอารยธรรมสองโลกทะเลสาบสุริยัน – จันทรา